Cách Hồ Chí Minh 99km, ngoài nổi tiếng với các địa điểm check in như Núi Bà Đen, Ma Thiên Lãnh, Hồ Dầu Tiếng, Tháp cổ Bình Thạnh…Tây Ninh còn được mệnh danh là vùng đất của những món ăn ngon. Hãy cùng top Tây Ninh khám phá 18 đặc sản Tây Ninh nổi tiếng, bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến nơi đây nhé.
Bánh Canh Tây Ninh
Một khi ghé Tây Ninh thì nhất định phải thử ngay món bánh canh trứ danh của xứ sở này. Đứng đầu danh sách đặc sản Tây Ninh, bánh canh ngon với nước lèo trong veo, đậm vị. Một tô đầy đủ với giò, gan, huyết những lát thịt mọng nước được trình bày kỹ lưỡng. Tô bánh canh ngon được điểm thêm chút màu xanh của hành cùng sợi bánh canh trắng ngần, dai nhưng mềm mịn, ớt cay nồng, sự hòa quyện khiến bạn khó quên. Những người con Tây Ninh khi đi xa đều rất nhớ hương vị này. Ngoài bánh canh thịt, vào các ngày rằm, mùng 1 các quán cũng bán bánh canh chay đủ các loại rau củ.
Bò Tơ Tây Ninh
Bò tơ cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh. Phần thịt bò tơ được nướng trên than hoa thì ngon hết sẩy. Phần thịt bò mềm, thớ thịt chắc, thịt thơm mùi sữa đặc trưng sẽ là một món nhậu lý tưởng cho du khách.
Bò tơ là những con bò chưa qua sinh sản, được nuôi khoảng 5-6 tháng trọng lượng 50-60kg. Vì vậy, bò tơ không quá già như những con bò trưởng thành và không quá non như bê. Khi nấu không cần cho quá nhiều gia vị để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị ngon ngọt.
Ốc Xu núi Bà
Là một đặc sản Tây ninh khá đặc biệt vì loại ốc này không sinh sống tại ao, hồ như các loại ốc khác, chúng sinh sôi trên núi Bà. Thịt ốc dai giòn, có vị ngọt, hương vị đặc trưng, được chế biến thành ốc hấp gừng, ốc xào sa tế. Nếu có dịp ghé Tây Ninh nhất định phải nếm thử món ốc này nhé.
Nem bưởi Tây Ninh
Món đặc sản Tây Ninh này được chế biến khá kỳ công, vỏ bưởi trộn với khế chua và đu đủ bào sợi. Sau khi được lên men khoảng 10 tiếng thì có thể dùng ngay được, vị nem bưởi dai sần sật ăn kèm với ớt và muối tiêu. Nem bưởi dùng ăn chơi cũng được, mua về làm quà, hoặc được bày trong các bữa ăn chay.
Thằn lằn núi Bà Đen
Đây là món đặc sản Tây Ninh khá quen thuộc của khách đam mê khám phá những món ăn độc lạ. Thằn lằn núi Bà Đen thịt chắc, chúng sống trên núi và ăn trái sung chín, chuối hoặc các loại thuốc nam quý hiếm. Loài này sống ở trên những vách đá cheo leo cao từ 100-500m, vì vậy việc bắt chúng rất khó khăn. Cùng họ với tắc kè, tuy nhiên chúng không phân bố rộng rãi trên các vùng núi cao mà chỉ sống ở núi Bà Đen. Thằn lằn núi Bà Đen ngon nhất khi xào cùng lá lốt, chiên giòn hoặc nấu cháo đậu xanh.
Bánh tráng phơi sương
Một món ăn bình dị nhưng hương vị không lẫn vào đâu được, được xem là đặc sản huyện Trảng Bàng, Tây Ninh. Bánh được làm từ bột gạo có thể pha thêm chút bột mì hoặc bột năng để tăng thêm sự dẻo dai. Bánh được tráng 2 lớp kỹ lưỡng và phơi nắng khi còn ướt, khi khô bánh được nướng trên bếp được đốt bằng vỏ đậu phộng.
Việc nướng này đòi hỏi tay nghề thuần thục, bánh không được quá chín, cháy hay quá phồng. Sau khi nướng, bánh được phơi sương từ mờ sáng, vì vậy người làm bánh thường phải thức thâu đêm để canh. Bánh có màu trắng đục, mặn mặn, mềm có thể ăn trực tiếp mà không cần phải nhúng qua nước. Bánh ăn ngon nhất khi được cuốn cùng bò tơ Tây Ninh và các loại rau rừng.
Bánh Tráng me
Món ăn ưa thích của giới trẻ được biến tấu từ bánh tráng muối. Bánh tráng me làm từ bánh tráng phơi sương, nước sốt me, hành phi, đậu phộng, sate. Nước sốt me là công thức riêng của từng nơi sản xuất đây là điểm nhấn tạo nên sức hút riêng. Người ăn có thể gia giảm nước chấm để có thể tạo ra một loại nước sốt phù hợp với khẩu vị.
Loại bánh này có thể được ăn theo nhiều cách tuy nhiên có 2 các phổ biến đó là: pha tất cả các loại gia vị vào 1 cái chén nhỏ và chấm cùng bánh tráng dẻo dẻo, mặn mặn. Cách 2 là cho các loại gia vị vào bánh tráng và cuốn lại chấm cùng sốt me chua chua, dù là ăn bằng cách nào thì hương vị cũng rất đậm vị Tây Ninh.
Bánh tráng dẻo
Là loại bánh tráng được mang phơi khô sau khi tráng và được làm ẩm bằng cách phơi sương, xịt nước hay ủ lá chuối. Vì vậy, hạn sử dụng của bánh cũng ngắn hơn các loại khác. Bánh có các loại dẻo tôm, dẻo cay, dẻo gừng, loại nào cũng ngon và có hương vị riêng. Bánh được đóng gói trong bao bì để dễ di chuyển và bảo quản, bánh to, đường kính tầm 30cm. Bán tới đâu thì người bán phơi sương tới đó nên vẫn giữ được sự mềm dai. Bánh được làm từ bột gạo qua khâu chọn lọc nghiêm ngặt để bánh có sự dẻo dai mà không bị nhũn.
Bánh tráng xì ke
Loại đặc sản Tây Ninh này còn có tên là bánh tráng muối nhuyễn, giống như tên gọi ăn thì chỉ có nghiện. Được làm từ bánh tráng, muối, tỏi phi, hành phi, bánh được cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn trộn cùng gia vị. Tuy bánh nhìn có vẻ đơn giản nhưng một khi đã thử thì khó có thể quên vì vị cay xè đặc trưng cuốn hút. Bánh tráng mềm và muối mặn vừa phải, được các bạn trẻ mua làm quà khi ghé Tây Ninh.
Bánh Tráng bơ
Thành phần chủ yếu là bánh tráng dẻo và bơ vàng, các gia vị hành phi, muối tắc, đậu phộng, ruốc, được trộn để chấm hoặc cuốn. Món ăn này khá nổi trong thời gian gần đây, được người bán lăn xê nhiệt tình. Vị béo ngậy của bơ, giòn thơm của hành phi, đậu phộng, mặn mặn, cay cay của muối Tây Ninh khiến món ăn vặt này ngon đến khó tả. Những năm gần đây món này xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, vậy nên nếu có dịp đến đây nhất định phải thử ngay nhé.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn nổi tiếng của Đà Lạt, tuy nhiên nếu có dịp ghé Tây Ninh thì bạn cũng có thể thưởng thức hương vị này. Bánh được nướng với topping của vùng đất Tây Ninh như: trứng cút, xoài, tép, đậu phộng, khô bò, chà bông, xúc xích, thịt băm, chút hành, sate, tương ớt, sốt Mayone. Món bánh phiên bản pizza Việt Nam này cuốn từ ngày miếng đầu tiên, ăn một cái thì sẽ muốn ăn cái thứ 2. Bánh tráng được làm từ Tây Ninh, các loại nguyên liệu cũng được sản xuất tại đây nên mang hương vị khác hẳn hương vị của bánh tráng Đà Lạt.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn thì ở đâu cũng có, tuy nhiên mỗi nơi có một hương vị riêng mang hương vị của vùng đó. Bánh tráng trộn Tây Ninh không những là đặc sản Tây Ninh mà còn là biểu tượng của Tây Ninh khi nhắc đến. Chỉ với bánh tráng đơn giản trộn với muối Tây Ninh, trứng cút, rau răm, sa tế, xoài, khô bò nhưng tạo nên một món ăn chơi rất độc đáo. Các gia vị được sản xuất trực tiếp từ vùng đất Tây Ninh nên bánh tráng trộn ở đây ngon mà không nơi nào có được.
Muối Tôm Tây Ninh
Đặc sản Tây Ninh không thể bỏ qua là muối tôm, mang trong mình hương vị từ các gia vị đơn giản có đủ vị chua cay mặn ngọt trở thành một biểu tượng. Không chỉ đơn thuần là một loại nước chấm, muối tôm Tây Ninh còn là món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè.
Muối được làm từ muối hột, tôm khô, ớt, sả, tỏi được trộn theo tỉ lệ nhất định, sau đó được rang trên chảo nóng đến khi hạt muối có màu vàng đẹp và có mùi thơm đặc trưng. Được dùng để chấm trái cây, ăn cùng bánh tráng, hoặc ướp các loại thịt cá. Muối tôm Tây Ninh là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của người dân vùng Đông Nam Bộ.
Muối chay Tây Ninh
Nếu bạn ăn chay thì cũng đừng lo không thể thưởng thức được muối Tây Ninh nhé. Muối chay Tây Ninh hay còn gọi là muối ớt được chế biến từ các gia vị như muối hột, ớt sừng, cà rốt, nấm rơm, tỏi, đường, bột ngọt, hạt nêm chay. Tất cả các nguyên liệu được xay nhuyễn và rang trên chảo với lửa nhỏ tầm 4-5 phút cho hạt muối khô, vón cục thì có thể cho vào cối và giã nhuyễn. Sau đó lại tiếp tục rang trên lửa nhỏ cho đến khi khô hoàn toàn thì đã có ngay món muối chay thơm ngon.
Muối chay Tây Ninh thay thế cho muối tôm để chấm trái cây, nêm nếm các món ăn hoặc ăn cùng bánh tráng. Hương vị muối đậm đà, ngon không kém muối tôm nhé. Đây là món đặc sản khi đến Tây Ninh nhất định du khách phải mua 2-3 hũ để làm quà.
Mắm chua Tây Ninh
Tuy nổi tiếng là vùng núi nhưng Tây Ninh lại có món đặc sản trứ danh chỉ vùng này mới có, đó là món mắm chua Tây Ninh. Được chế biến kỳ công từ cá cơm được ủ khoảng 3-4 tuần cho đến khi mắm có màu đặc trưng. Mắm chua Tây Ninh có thể ăn cùng cơm, làm mắm chưng hoặc chấm cùng các món cuốn cũng rất hấp dẫn.
Thèo lèo Tây Ninh
Đặc sản Tây Ninh còn gọi tên món thèo lèo, món này khá giống với một số món kẹo lạc ở vùng miền khác tuy nhiên hương vị ít ngọt hơn. Loại kẹo này được chế biến từ đậu phộng rang thơm giòn và mạch nha, tạo nên hương vị béo bùi, ngọt. Món này được bày bán rất nhiều ở Tây Ninh nên có thể mua làm quà hoặc ăn chơi, có thể dùng kèm với trà nóng thì có thể tám chuyện cả ngày.
Cơm chay
Cơm chay thì ở đâu cũng có tuy nhiên đến với Tây Ninh, bạn không thể bỏ qua món cơm chay. Người dân Tây Ninh nổi tiếng là vùng đất theo đạo rất nhiều nên tại đây vào các ngày rằm, mùng 1 các quán cơm chay rất đông khách. Món cơm chay Tây Ninh đã trở thành một món ăn quen thuộc, sự kết hợp của nhiều loại rau củ khác nhau như đậu que, cà rốt, hạt sen… Ngoài ra còn có các loại rau đặc sản của Tây Ninh, được ăn kèm chén nước tương cay, gia vị nêm nếm cũng đặc trưng của Tây Ninh nên hương vị cũng khác hơn.
Mứt chùm ruột
Chùm ruột là loại trái cây được trồng phổ biến ở Tây Ninh, chế biến món này khá công phu đấy. Chùm ruột sau khi rửa sạch, cà dập cho bớt vị chua chát, ngâm với muối sau đó để cho ráo nước. Sau đó, chùm ruột được ngào đường khoảng 30 phút trên lửa nhỏ để lên màu đỏ đẹp. Có thể để nguội và ăn ngay hoặc sốc thêm muối ớt cay cay của Tây ninh thì vị ngon càng đặc biệt hơn. Món này có thể làm quà, hoặc ăn chơi, có thể dùng đãi khách vào các dịp lễ tết.
Bài viết này giúp bạn trải nghiệm các món ăn đặc sản Tây Ninh, hãy ghé và thưởng thức nếu bạn có cơ hội đến vùng đất xinh đẹp này nhé!